Điều trị mụn nội tiết tố Long Thành

Điều trị mụn nội tiết tố Long Thành, tức là mụn do nguyên nhân rối loạn nội tiết tố, là một dạng mụn trứng cá. Gọi là mụn nội tiết vì mụn có nguyên nhân là phản ứng của da trước những thay đổi của nồng độ hormone trong cơ thể, đặc biệt là các hormone thuộc nhóm androgen, ví dụ như testosterone.

Mặc dù thường liên quan đến sự biến đổi hormone ở tuổi dậy thì nhưng mụn trứng cá do nguyên nhân nội tiết có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở phụ nữ, một phần nguyên nhân là do các yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt và những thay đổi trong giai đoạn mãn kinh.

Có những phương pháp nào để điều trị mụn nội tiết tố và những lưu ý khi điều trị là gì có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biết là chị em phụ nữ. Hãy cùng Hee’s Beauty tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quan điểm Điều trị mụn nội tiết Long Thành

Mặc dù thời điểm xuất hiện mụn trứng cá do nội tiết tố đối với mỗi người là khác nhau, chủ động phòng ngừa có thể giúp tránh các đợt bùng phát mụn rầm rộ. Một khi đã bị mụn trứng cá, thường phải mất khoảng 8 đến 10 tuần điều trị mụn nội tiết mới mang lại hiệu quả đầy đủ.

Nếu sau đó vẫn còn mụn trứng cá, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa da liễu về phương án điều trị mụn nội tiết lâu dài. Có thể cần phải điều chỉnh phương thức điều trị, liều lượng hoặc kết hợp các phương pháp điều trị với nhau để tối ưu hóa hiệu quả.

Cách điều trị mụn nội tiết tố

Điều trị mụn nội tiết tố tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Mụn trứng cá do nội tiết tố nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Không có cách khắc phục nhanh chóng cho mụn trứng cá do nội tiết tố. Tất cả các phương pháp điều trị mụn nội tiết đều phải mất hàng tuần để phát huy tác dụng.

Các phương pháp ảnh hưởng đến nội tiết tố – đặc biệt là testosterone – thường hiệu quả hơn các phương pháp khác trong việc điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố.

Dưới đây là một số lựa chọn điều trị:

 1. Điều trị mụn nội tiết với các sản phẩm không kê đơn
 2. Điều trị mụn nội tiết tố vừa và nặng
 3. Mụn nang và Triamcinolone
 4. Isotretinoin
 5. Các phương pháp điều trị khác

Nguyên nhân và đặc điểm của mụn nội tiết là gì?

Có nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia liên quan đến mụn nội tiết. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng các hormone nói chung không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng mụn trứng cá ở người trưởng thành, nhưng sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể góp phần gây ra mụn trứng cá ở những người đã có sẵn các bệnh lý da trước đó.

Trong những trường hợp còn lại, mụn trứng cá ở người trưởng thành có thể không liên quan đến bất kỳ vấn đề thay đổi hormone đáng kể nào. Điều này làm cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Mụn do nấm và mụn do nguyên nhân nội tiết

Mụn do nấm và mụn do nguyên nhân nội tiết thường bị nhầm lẫn với nhau vì cả hai đều được hình thành từ các nang lông. Mụn do nấm xuất hiện khi các loại nấm phát triển quá mức trên da, trong khi nguyên nhân của mụn nội tiết lại là do sự tích tụ bã nhờn. Mụn do nấm có tổn thương là những mụn đầu trắng, ngứa và thường trở nên đỏ, kích ứng và viêm.

Đặc điểm của mụn do nguyên nhân nội tiết

Ở tuổi dậy thì, mụn do nguyên nhân nội tiết thường xuất hiện ở vùng chữ T. Vùng chữ T là vùng da hay đổ dầu trên khuôn mặt, bao gồm vùng trán, mũi và cằm.

Đối với người trưởng thành, mụn do nguyên nhân nội tiết thường hình thành ở nửa mặt dưới, bao gồm vùng dưới má và xung quanh đường viền hàm.

Mụn do nguyên nhân nội tiết có thể có dạng mụn đầu đen, mụn đầu trắng, sẩn mụn đỏ hoặc mụn nang.

Dạng mụn nang được hình thành từ sâu bên dưới da, mềm và không có đầu mụn.

Mụn trứng cá do nguyên nhân nội tiết có thể hình thành bởi sự thay đổi hormone trong cơ thể do các nguyên nhân sau:

 • Hành kinh
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Những biến đổi trong thời kỳ mãn kinh
 • Sự tăng sản xuất các hormone nhóm androgen

Cụ thể, những biến đổi hormone này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về mụn bằng cách:

 • Thúc đẩy tình trạng viêm da nói chung
 • Kích thích lỗ chân lông tăng tiết bã nhờn
 • Gây ra và làm trầm trọng hơn sự tắc nghẽn lỗ chân lông
 • Tăng cường sự phát triển của loại vi khuẩn gây mụn có tên là Propionibacterium acnes

Đặt lịch ngay với Hee Beauty, cơ sở Chăm Sóc Da Khoa Học Long Thành hàng đầu để làm đẹp
Chăm Da Khoa Học – Điều trị mụn nội tiết tố Long Thành
HEE’S BEAUTY – SKINCARE & BEAUTY CENTER
Cơ sở chăm sóc da khoa học hàng đầu Long Thành
Địa chỉ: A5-12 Chợ Mới Long Thành, Đồng Nai (kế bên Honda Thiên Kim)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *