Tất Tần Về Mụn Mà Có thể Bạn Chưa Biết Long Thành

Tất Tần Về Mụn Mà Có thể Bạn Chưa Biết Long Thành là gì? Da mụn gây mất thẩm mỹ, đau đớn, khiến nhiều bạn mất tự tin. Để trị mụn hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần hiểu mụn. Điều trị mụn ngoài việc dùng thuốc uống bôi kết họp với các công nghệ cao như Laser, IPL…, thì cần phải thực hiện các bước chăm sóc da tại nhà đúng và đủ. Hiểu mụn giúp bạn.

Yên tâm, tuân thủ và kiên trì với phác đồ điều trị để mang lại kết quả cao nhất.

1. Cơ chế hình thành mụn?

 

Mụn hình thành do sự kết hợp và đan xen của 4 quá trình:

– Sự sừng hóa cổ nang lông tuyến bã (dẫn đến bít tắc)

– Hoạt động của vi khuẩn C.Acne

Tăng tiết bã nhờn do ảnh hưởng của hormon androgen

– Qúa trình viêm

Người có nguy cơ bị nổi mụn bao gồm:

Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì, người bị rối loạn nội tiết, thường xuyên bị stress căng thẳng, người làm việc trong môi trường ô nhiễm, người có làn da dầu và ít chăm sóc da, sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, chăm sóc da sai cách…

2.Các yếu tố bên trong gây ra mụn là gì?

Nguyên Nhân:

Rối loạn nội tiết tố: tăng tiết Androgen kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh dẫn đến tăng tiết nhờn,. Nếu da không được chăm sóc đúng cách các lỗ chân lông dễ bị bít tắc hoặc nhiễm khuẩn gây ra mụn.

3. Các yếu tố bên ngoài gây ra mụn là gì?

Nguyên Nhân:

– Chế độ ăn không lành mạnh: ăn đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều đường khiến nổi mụn nhiều hơn.

– Căng thẳng: căng thẳng có thể gây rối loạn nội tiết làm tăng hoạt động của tuyến nhờn, cũng như làm da suy yếu dễ gây mụn.

– Chăm sóc da sai cách: da mặt là vùng nhạy cảm và tiếp xúc trực tiếp với môi trường thường xuyên, do đó da mặt cần được chăm sóc cẩn thận hàng ngày.. Việc không chăm sóc, hoặc chăm sóc không khoa học, kiềm dầu quá mức làm da mất cân bằng, hàng rào suy yếu tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển mạnh.

– Dùng mỹ phẩm kém chất lượng hoặc không phù hợp: mỗi một loại da sẽ có sản phẩm phù hợp hỗ trợ chăm sóc da. Tuy nhiên việc lựa chọn mỹ phẩm không phù hợp và kém chất lượng, sử dụng trong thời gian dài làm hư hại làn da, gia tăng tình trạng vim và gây mụn.

– Tác dụng phụ của thuốc: nổi mụn cũng có thể do các tất dụng phụ của thuốc, đặc biệt khi dùng thuốc có các chất như testosterone, lithium, corticosteroid, thuốc chống lao, thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị cường giáp… trong thời gian dài khiến rối loạn nội tiết tố, tăng sinh dầu nhờn, gây mụn.

– Ô nhiễm môi trường: làm việc trong môi trường có nguồn nước hoặc không khí ô nhiễm, bụi bẩn, bụi mịn… lâu dài khiến da dễ nhiễm khuẩn, bít tắt lổ chân lông, tích tụ chất bã… sẽ gây ra mụn.

4. Tác hại biến chứng của mụn có thể gặp?

  • Ảnh hưởng tâm lý: tự ti mặc cảm, nặng hơn có thể gây trầm cảm vì mụn .

Ở trẻ sễ bị ảnh hưởng đến tính cách, tương lai của trẻ.

Người lớn mụn có thể làm một số người mất cơ hội nghề nghiệp nhất là trong bối cảnh các nhà tuyển dụng ngày càng chú trọng và yêu cầu cao hơn về ngoại hình

Trầm cảm, t ự t-ử vì mụn: hàng năm ở Mỹ ghi nhận con số ngày càng nhiều những trường hợp được chẩn đoán trầm cảm do mụn, trong số đó một số người đã tự tử vì không vượt qua được nỗi ám ảnh của mụn

  • Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ

Nếu không được điều trị đúng và kịp thời, mụn sẽ để lại sẹo lòi, sẹo rỗ, thâm mụn từ đó càng làm mất thẩm mỹ. Điều trị những vấn để này đòi hỏi thời gian lâu hơn, kinh phí cao hơn và hiệu quả thẩm mỹ không cao bằng những trường hợp chỉ phải điều trị mụn

– Mụn trứng cá là bệnh lý mạn tính đã đực tổ chức y tế thế giới công nhận là vấn đề bệnh lý của da liễu chứ không đơn thuần là vấn đề thẩm mỹ. Tuy nó không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe thể chất nhưng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Đặt lịch ngay với Hee Beauty, cơ sở Chăm Sóc Da Khoa Học Long Thành hàng đầu để làm đẹp
Chăm Da Khoa Học – Tất Tần Về Mụn Mà Có thể Bạn Chưa Biết Long Thành
HEE’S BEAUTY – SKINCARE & BEAUTY CENTER
Cơ sở chăm sóc da khoa học hàng đầu Long Thành
Địa chỉ: A5-12 Chợ Mới Long Thành, Đồng Nai (kế bên Honda Thiên Kim)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *